Mâm bồng đá đẹp cho không gian thờ cúng

Khuyến mại cho sản phẩm này:

Miễn phí tư vấn cảnh quan

Bảo hành 1 đổi 1 nếu gặp vấn đề

Cam kết thi công đúng tiến độ

Trong văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa người Việt nói riêng, mâm bồng đá là phương tiện để con cháu bày tỏ sự tôn kính dành cho ông bà, là cách thức để những người ngoan đạo bày tỏ niềm tin với tín ngưỡng, với thần Phật.

Để nhận được báo giá Thiết kế & Thi công từng hạng mục, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp qua Zalo (0981 433 666) để có được mức chi phí cạnh tranh nhất thị trường.

Tục lệ thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một truyền thống văn hóa của người Việt. Người ta tin rằng thờ cúng là một cách thể hiện lòng thành với người bề trên. Thế nên, mọi người luôn đặt hết lòng thành và sự kính trọng lên phong tục này.

Mỗi gia đình sẽ có một cách sắp xếp các món đồ thờ cúng riêng. Việc thờ cúng cũng cần có những quy tắc mà chúng ta nên tìm hiểu. Hôm nay Thiên Đức Stone sẽ giới thiệu về mâm bồng đá, một trong những vật dụng thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ người Việt.

1/ Mâm bồng đá là gì? 

Đi cùng với bát hương, lọ hoa và một số các vật dụng khác, mâm bồng đá cũng chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trên bàn thờ. Nó được dùng để đặt hoa quả, bánh trái và giấy tiền, vàng bạc dâng lên cho ông bà tổ tiên và các vị thần Phật.

Mâm bồng đá | Thiên Đức Stone

Chính vì thế, đây là một món đồ không thể thiếu trên bàn thờ cúng của người Việt nhằm chứng tỏ lòng thành với các vị bề trên. 

2/ Ý nghĩa của mâm bồng đá

Hiện nay, có nhiều gia đình lựa chọn sử dụng 3 mâm bồng đá cho một bàn thờ gia tiên. Theo đó, chiếc mâm ở giữa thường có kích thước to hơn so với hai chiếc mâm còn lại ở bên cạnh. 

Mâm bồng đá | Thiên Đức Stone

Đối với những gia đình mà bàn thờ chỉ sử dụng một mâm bồng đá thì vật phẩm này sẽ được dùng để bày biện ngũ quả. Tuy vậy hiện nay, nhiều gia đình cũng không còn quá chú tâm và đặt nặng vấn đề phải bày đủ ngũ quả. Thứ mà mọi người quan tâm đến là lòng thành kính trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên, còn cúng vật gì là tùy tâm.

Mâm bồng đá | Thiên Đức Stone

Trong văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa người Việt nói riêng, từ bao đời nay, dù mâm bồng làm bằng chất liệu gì (mâm bồng đá, mâm bồng gỗ hay gốm sứ…), thì vẫn là phương tiện để con cháu bày tỏ sự tôn kính dành cho ông bà, là cách thức để những người ngoan đạo bày tỏ niềm tin với tín ngưỡng, với thần Phật.

3/ Cách đặt mâm bồng đá trên bàn thờ

Mỗi món đồ thờ cúng trên bàn thờ nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thật ra chúng đều mang một ý nghĩa riêng. Chính vì thế, cách sắp đặt đồ thờ cũng rất đặc biệt, cần phải học hỏi bài bản và lưu ý đến từng chi tiết để tránh sai phạm đến bề trên.

Mâm bồng đá | Thiên Đức Stone

Đối với những gia đình sử dụng ba mâm bồng đá thì cần lưu ý chọn mâm bồng nằm giữa có kích thước to hơn hai mâm còn lại. Với 3 chiếc mâm bồng này, gia chủ sẽ sử dụng cho từng mục đích khác nhau đó là: mâm bồng to ở giữa dùng để đựng trầu cau và tiền vàng mã; mâm nằm ở phía bên trái (được đặt nằm ở hướng Đông) dùng để đựng hoa tươi và mâm nằm ở phía bên phải (được đặt nằm ở hướng Tây) dùng để đựng trái cây.

Mâm bồng đá | Thiên Đức Stone

Việc này được tiến hành dựa theo quan niệm từ xưa đến nay “mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây”, khi bình minh ló rạng cũng là lúc muôn hoa đua nở và cho đến khi kết thúc một ngày dài thì cây cũng kết trái.

Như đã đề cập ở trên, tùy vào nhu cầu của từng gia đình mà người ta có thể đặt từ một đến ba mâm bồng đá trên bàn thờ. Tuy nhiên,cần lưu ý mỗi mâm bồng phải đi kèm với một bát hương riêng.

4/ Chọn mua mâm bồng đá như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mâm bồng đá với đủ loại chất liệu, hình dáng và kích thước đa dạng. Thông thường, nhiều gia đình sẽ chọn mua loại mâm bồng bằng gốm đá để hạn chế bị mai một và hư hỏng.

Mâm bồng đá | Thiên Đức Stone

Hơn nữa, các hoa văn được khắc trên đá cũng độc đáo và phong phú. Hoa văn trên mâm bồng đá rất đa dạng không hề gò bó. Đó có thể là hình lưỡng long chầu nguyệt, hoa sen, long phụng sum vầy hay chim hoa,…Hoa văn nào cũng rất đẹp bởi chúng được người nghệ nhân chú tâm đến từng chi tiết và tỉ mỉ khắc lên.

Mâm bồng đá | Thiên Đức Stone

Tuy mâm bồng làm bằng đá khá nặng, thế nhưng nó lại mang tới một vẻ đẹp uy nghiêm, làm cho bàn thờ trang trọng hơn. Loại mâm bồng này cũng hàm chứa một hơi thở đầy tính nghệ thuật và khá cổ kính. Đó là lý do nhiều gia đình sử dụng loại mâm bồng làm bằng chất liệu đá cho bàn thờ bất chấp việc nó khá nặng nề.

Trên đây là đôi nét về mâm bồng-một đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ của bất kỳ gia đình Việt nào. Đồng thời, bài viết cũng gợi ý cho bạn về mâm bồng đá – loại mâm bồng tuy không quá quen thuộc và được sử dụng phổ biến nhưng rất thú vị cho những gia đình giàu nghệ thuật.

Thông tin liên hệ
Quý khách hàng có nhu cầu Thiết kế thi công cảnh quan sân vườn hoặc muốn sở hữu những sản phẩm từ đá tự nhiên nguyên khối hãy liên hệ với Thiên Đức Stone:

  • Địa chỉ: 36 Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
  • Phone: 0981 433 666 - 091 291 1635
  • Email: damynghethienduc@gmail.com
  • Website: https://damynghethienduc.com
Thiết kế thi công hồ cá Koi | Thiên Đức Stone
Brand

Thiên Đức Stone

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mâm bồng đá đẹp cho không gian thờ cúng”

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon