Điểm Mặt Những Mẫu Cổng Đá Đẹp Mang Đậm Giá Trị Văn Hóa

Thiên Đức Stone

Cổng đá vốn đã trở thành một hình ảnh quen thuộc, gắn liền trong tiềm thức của bất kỳ người dân Việt Nam nào. Từ chùa chiền, miếu điện cho tới đền thờ, đâu đâu cũng có thể bắt gặp được hình ảnh công trình kiến trúc mẫu cổng đá đẹp đồ sộ gắn liền với chiều dài văn hóa. Phải nói rằng đây chính là một nét đẹp lịch sử, là di sản mang đậm dấu ăn dân tộc ta.

Thế nào là cổng đá đẹp

Điểm Mặt Những Mẫu Cổng Đá Đẹp Mang Đậm Giá Trị Văn Hóa
Điểm Mặt Những Mẫu Cổng Đá Đẹp Mang Đậm Giá Trị Văn Hóa Tâm Linh

Cổng đá hay còn được biết đến với tên gọi cổng đá tam quan. Đây là một trong những hạng mục công trình văn hóa tâm linh đặc biệt quan trọng của người Việt. Chúng thường được sử dụng và xuất hiện tại cổng làng, cổng chùa, nhà thờ họ hay cổng khu lăng mộ. Tam quan nghĩa là ba cửa. Theo đó mà cổng đá tam quan sẽ là một chiếc cổng to với ba lối ra vào. Bao gồm phần cánh cửa chính giữa với kích thước lớn và 2 lối đi nhỏ phía hai bên.

Thông thường cổng đá sẽ được xây dựng theo kiểu tứ trụ có mái che. Và đồng thời cũng sẽ được chia ra làm 3 lối đi khác nhau. Tuy nhiên, với các công trình cổng đình đá hay cổng làng sẽ được thiết kế theo dạng tứ trụ không có mái che. Hoặc chỉ đơn giản là thiết kế 2 cột đá dựng lên hai bên cổng đường vào làng.

>> Xem thêm: Chiêm Ngưỡng Top 6+ Mẫu Mộ Đá Nguyên Khối Đẹp Nhất Thiên Đức Stone

Ý nghĩa sâu sắc của công trình kiến trúc cổng đá tam quan

Theo từng quan niệm riêng mà cổng đá tam quan lại mang tới những ý nghĩa sâu sắc riêng.

Theo quan niệm Phật giáo

Ý nghĩa đặc trưng nhất của cổng đá  chính là dựa theo quan niệm của Phật giáo. Mỗi cánh cổng đá sẽ đại diện cho mỗi cách nhìn của nhà Phật. Bao gồm “Không quan”, “Hữu quan” và “Trung quan”. Không quan đại diện cho cái không, sự vô thường. Hữu quan biểu trưng cho sắc, giả. Còn trung quan là hiện thân của sự dung hòa giữa không và sắc. Thông qua đó, cổng đá thể hiện được cái giả, sự vô thường và trung dung cân bằng của cả hai yếu tố.

Thêm vào đó, dựa theo quan niệm nhà Phật, tam quan còn liên quan tới ý niệm “tam giải thoát môn”. Ở mỗi cửa tam quan sẽ là đại diện của sự vô tác, vô không và vô tướng. Chỉ khi nào thấu hiểu, thấm nhuần được hết đại ý của ba cửa này. Người tu hành mới thực sự thành chính quả, thoát “xuất trần, thoát tục”. Từ đó mà từ bỏ đi tất thảy những hỷ, nộ, ái ố, tham, sân si ở lại. Để thực sự bước vào cõi Niết Bàn.

Theo quan niệm thời vua chúa xa xưa

Từ thời xa xưa, triều đình đã quy định lối cổng đá tam quan dành riêng cho từng đối tượng. Cổng giữa dành cho vua, phía bên hữu là lối đi cho quan võ, phía bên tả là lối đi dành cho các quan văn. Bởi vậy mà tại các ngôi làng, chùa chiền hay điện thờ, đều sẽ phải xây dựng cổng đá tam quan môn phòng khi vua đến. Còn thường ngày, cổng đá sẽ chỉ được mở ở hai cổng nhỏ cho dân chúng đi lại. Và chỉ khi vua chúa giá lâm hay vào những dịp lễ trọng đại, cổng chính giữa mới được mở.

Theo quan niệm trong Đạo Cao Đài

Theo tôn giáo Đạo Cao Đài, cổng đá tam quan thường xuất hiện ở hầu khắp mọi nơi. Điển hình nhất lại Tòa Thánh Tây Ninh. Chỉ riêng tại đây đã có tới tận 12 cổng đá. Mỗi cổng đều sở hữu những thiết kế độc đáo, phong cách riêng biệt.

Trong Đạo Cao Đài, cổng đá tam quan môn là đại diện cho ba chân lý tu hành của Phật pháp. Bao gồm “Vô thường”, “Vô ngã” và “Khổ”. Chỉ những nhà tu hành đắc đạo thấu hiểu được ba chân lý này mới có thể nhận ra rằng Vô thường cũng là Thường, Vô ngã cũng là Thường và Khổ cũng là Thường. Tất cả sẽ là một vòng xoay luân hồi, không có kết thúc.

>> Xem thêm: Sư Tử Đá Giá Bao Nhiêu Tiền? Địa Chỉ Bán Sư Tử Đá Uy Tín, Chất Lượng

Tổng hợp các mẫu cổng đá đẹp giàu giá trị văn hóa tâm linh

Dưới đây sẽ là những tổng hợp về các mẫu cổng đá đẹp, quý khách có thể tham khảo một số hình ảnh dưới đây:

Điểm Mặt Những Mẫu Cổng Đá Đẹp Mang Đậm Giá Trị Văn Hóa
Hình ảnh cổng đá tam quan đình làng đẹp
Điểm Mặt Những Mẫu Cổng Đá Đẹp Mang Đậm Giá Trị Văn Hóa
Cổng đá – nét đẹp mang đậm giá trị văn hóa người Việt
Điểm Mặt Những Mẫu Cổng Đá Đẹp Mang Đậm Giá Trị Văn Hóa
Mỗi phong cách thiết kế lại mang tới vẻ đẹp riêng cho mẫu cổng đá đẹp
Điểm Mặt Những Mẫu Cổng Đá Đẹp Mang Đậm Giá Trị Văn Hóa
Hình ảnh bao quát mẫu cổng đá vào làng

Kết luận

Mẫu cổng đá đẹp là một nét đẹp văn hóa tâm linh, đặc sắc truyền thống của người Việt. Truyền từ đời này qua đời khác, nét đẹp ấy vẫn mãi trường tồn theo năm tháng thời gian. Với những hình ảnh các mẫu cổng đá phía trên, mong rằng bạn sẽ có được cái nhìn bao quát, sâu sắc hơn về công trình tâm linh này.

Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ, Thiên Đức Stone tự tin mang đến những sản phẩm đá chất lượng hàng đầu Việt Nam. Những chế phẩm từ đá được các thợ lành nghề có tâm, đức tạo ra với đường nét, hoa văn tinh xảo. Nếu quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được chăm sóc tận tình và chu đáo. Thiên Đức rất hận hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon