Giải nghĩa bí ẩn các hoa văn khắc trên mộ đá thời xưa

Mẫu lăng mộ đá | Thiên Đức Stone

Lăng mộ đá là công trình tâm linh vô cùng quan trọng. Với độ bền đẹp lâu dài, mang lại sự trang nghiêm, lăng mộ đá đang dần xuất hiện nhiều hơn trong đời sống hiện nay.

Đọc thêm:

Nhưng có bao giờ quý vị đã thắc mắc những hoa văn trên lăng mộ đá mang ý nghĩa gì chưa? Trong bài viết này, Thiên Đức Stone sẽ giải nghĩa bí ẩn những hoa văn khắc trên mộ đá để giúp khách hàng lựa được kiểu hoa văn phù hợp.

1/ Hoa văn Rồng & Phượng

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, Rồng và Phượng được biết đến là một trong những tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) mang lại nhiều ý nghĩa đặc biệt. Hoa văn khắc trên mộ đá rất tinh xảo thể hiện sự gắn kết giữa thế giới thực tại với thế giới tâm linh.

Rồng là linh vật biểu trưng cho sức mạnh và quyền năng vô hạn. Khi chạm khắc hình tượng Rồng uốn quanh cột và theo hướng bay lên trời sẽ tạo nên được sự uy nghiêm, khí thế cho ngôi mộ đá. 

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

Phượng là một loài vật trong truyền thuyết tượng trưng cho sự bất tử và tái sinh. Hoa văn Phượng chạm khắc bay lượn trên những phần mộ với ý nghĩa là những người đã khuất vẫn luôn ở mãi trong lòng con cháu.

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

Vì vậy, khi chọn hoa văn khắc trên mộ đá là Rồng và Phượng thể hiện mong muốn hướng đến những điều tốt đẹp nhất dành cho những người đã khuất.

2/ Hoa văn Tứ quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai)

Tùng – Cúc – Trúc – Mai là những loài cây được xếp vào hàng quý hiếm. Mỗi loài cây đều mang những phẩm chất tốt đẹp thể hiện tinh thần của con người Việt Nam.

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

– Cây Tùng: đại diện cho tinh thần kiên cường, mạnh mẽ, can đảm của những con người bất khuất.

– Cây Cúc: đại diện cho sự trường thọ và sự cầu mong phúc lộc đủ đầy về sau cho con cháu.

– Cây Trúc: biểu tượng cho bản tính kiên cường, bất khuất, vượt lên mọi khó khăn, thử thách để đứng một cách hiên ngang và vững vàng.

– Cây Mai: loài hoa thanh khiết với ý nghĩa mang đến sức sống và năng lượng mới như là một khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

Bộ cây Tứ Quý biểu tượng cho sự tuần hoàn của 4 mùa trong năm. Nó là hoa văn khắc trên mộ đá thể hiện ý nghĩa luân chuyển, trường tồn, hy vọng mang đến những gì tốt đẹp nhất cho ông bà, tổ tiên ở cõi vĩnh hằng.

3/ Hoa văn Ngũ Phúc Lâm Môn

Hoa văn Ngũ Phúc Lâm Môn là năm cái phúc cùng đến cửa. Chúng được điêu khắc tỉ mỉ trên những ngôi mộ với niềm hy vọng những người quá cố sẽ phù hộ cho gia đình được nhiều phước, nhiều lộc.

Mộ đá 1 mái | Mộ đá đẹp Thiên Đức Stone

Hoa văn khắc trên mộ đá đó bao gồm: trường thọ, phú quý, an khang, hảo đức, thiện khang. Trong đó:

– Trường thọ chính là có số mệnh tốt, sống đến bách niên giai lão.

– Phú quý chính là mong ước có một cuộc sống đủ đầy, tiền tài dư giả, có địa vị trong xã hội.

– An khang nghĩa là sức khỏe dồi dào, không bị bệnh tật quấn thân.

– Hảo đức là người có phúc phận vô song, tâm trong sáng, hướng thiện.

– Thiện khang là người sống nhẹ nhàng, không bị ốm đau về thể xác, ra đi thanh thản.

4/ Hoa văn của Thiên Chúa giáo

4.1/ Thánh giá chữ thập

Cây thánh giá chữ thập là biểu tượng đặc trưng trên các lăng mộ của đạo Thiên Chúa. Nó đại diện cho tình yêu và lòng thương xót của Thiên chúa đối với nhân loại. Nó cũng là sự bình yên và sự cứu rỗi mà Chúa mang đến cho những người đã khuất.

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

Vì vậy, cây thánh giá sẽ được đặt ở vị trí linh thiêng và cao nhất trên phần bia mộ để thể hiện sự thành kính và tôn nghiêm dành cho Thiên chúa và người quá cố.

4.2/ Tượng thiên thần

Hoa văn khắc trên mộ đá là thiên thần tượng trưng cho những điều linh thiêng, những phép màu mà Chúa ban cho để cứu rỗi nhân thế. Hình ảnh thiên thần có cánh và những ánh hào quang chính là những sứ giả của Thiên Chúa phái xuống trần gian để ban phát những điều tốt lành.

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

Và nó thể hiện những mong muốn của con người khi về với Chúa sẽ có một cuộc bình an và hạnh phúc.

4.3/ Quyển kinh sách

Thiên chúa chọn kinh thánh làm kim chỉ nam để truyền dạy cho con dân về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Quyển kinh sách được khắc trên lăng mộ đá như một lời nhắc nhở, khẳng định niềm tin tuyệt đối với Chúa.

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

Quyển kinh thánh cũng có ý nghĩa như một sự biết ơn của con người từ khi sinh ra đến khi mất đi luôn dành cho Chúa.

4.4/ Chùm nho, dây nho

Trong kinh thánh, cây nho được biết đến là “cây sự sống” trồng ở vườn địa đàng. Hình ảnh dây nho như một sợi dây liên kết kết nối toàn bộ con dân lại với nhau. Còn chùm nho trên mộ đá thể hiện mối quan hệ, khăng khít yêu thương lẫn nhau giữa người theo đạo Thiên Chúa.

5/ Hoa văn khắc trên mộ đá khác

5.1/ Hoa sen

Hiếm có loài hoa nào có được phẩm chất thanh tao giống loài hoa sen. Hoa sen là quốc hoa của nước ta, mang những phẩm chất tốt đẹp của con người như ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt và trên hết là sự thuần khiết trong tâm hồn con người. 

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

Theo triết lý của đạo Phật, hoa sen tượng trưng cho tinh thần không còn vướng bận đến những sự việc của trần thế. Chính vì điều đó, hoa sen là hoa văn khắc trên mộ đá thể hiện sự giải thoát, không còn vướng bận, làm tinh khiết linh hồn của người đã khuất.

5.2/ Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn – loài hoa được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương”, tượng trưng cho sự vương giả, thanh cao và sắc đẹp bậc nhất. Tương truyền, chỉ có vua chúa, phi tần trong cung mới được trồng loài hoa này. Vì vậy, khi nhắc đến hoa mẫu đơn, mọi người sẽ nghĩ ngay đến sự giàu sang, phú quý không gì sánh bằng. 

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

Hoa mẫu đơn là hoa văn khắc trên mộ đá không chỉ toát lên những vẻ đẹp, khí chất đặc biệt mà còn mang lại những ý nghĩa tốt lành cho người đã khuất.

5.3/ Hoa bất tử

Hoa bất tử còn có tên gọi khác là Cúc bất tử – Loài hoa không bao giờ chết với sức sống mãnh liệt. Nó tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu không bao giờ đổi thay. Hoa bất tử thường được các bạn trẻ tặng nhau để thể hiện tình yêu của mình.

Hoa văn khắc trên mộ đá | Thiên Đức Stone

Không ngờ rằng, bông hoa bất tử tuy nhỏ bé thôi nhưng lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, chân thành đến vậy. Hoa bất tử thường được chọn làm hoa văn khắc trên mộ đá như để minh chứng rằng con cháu mai sau vẫn luôn nhớ về người đã khuất.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của Thiên Đức Stone đã giúp quý khách hàng có thêm thật nhiều thông tin về những mẫu hoa văn khắc trên mộ đá. Từ đó, có thể chọn được loại hoa văn phù hợp nhất nhé!

Thông tin liên hệ
Quý khách hàng có nhu cầu Thiết kế thi công cảnh quan sân vườn hoặc muốn sở hữu những sản phẩm từ đá tự nhiên nguyên khối hãy liên hệ với Thiên Đức Stone:

  • Địa chỉ: 36 Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
  • Phone: 0981 433 666 - 091 291 1635
  • Email: damynghethienduc@gmail.com
  • Website: https://damynghethienduc.com
Thiết kế thi công hồ cá Koi | Thiên Đức Stone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon